Thai 11 tuần biết trai hay gái chưa? Cách xác định giới tính thai

Hồi hộp về giới tính của con yêu trong bụng là tâm trạng chung của bất kỳ ba mẹ nào. Cách xác định giới tính của thai nhi như thế nào? Thai 11 tuần biết trai hay gái chưa? Ba mẹ hãy xem lời giải đáp ngay bài viết dưới đây nhé!

Giới tính thai nhi hình thành thế nào?

Thụ thai là quá trình trứng và tinh trùng gặp nhau và tạo thành hợp tử. Giới tính thai nhi đã được xác định ngay tại thời điểm trứng gặp tinh trùng. Và giới tính được quyết định bởi sự kết hợp của nhiễm sắc thể X và Y của trứng và tinh trùng. Tất cả trứng đều chứa một nhiễm sắc thể X, tinh trùng chứa 1 nhiễm sắc thể X hoặc Y. Sau khi thụ tinh, phôi được hình thành mang nhiễm sắc thể XX hoặc XY. Nhiễm sắc thể XX hình thành cơ quan sinh dục nữ. Ngược lại, nhiễm sắc thể XY hình thành cơ quan sinh dục nữ. Do đó, giới tính của thai nhi được xác định bởi tinh trùng của bố [1].

Giới tính của thai nhi được xác định ngay từ khi trứng gặp tinh trùng
Giới tính của thai nhi được xác định ngay từ khi trứng gặp tinh trùng

Thai 11 tuần biết trai hay gái chưa?

Thai 11 tuần tức là mẹ đang bước vào những tuần cuối của tam cá nguyệt thứ nhất. Ở giai đoạn này, thai nhi phát triển vượt bậc và có nhiều thay đổi. Em bé gần như đã hình thành đầy đủ bộ phận. Kích thước của em bé tương đương một quả chanh hoặc quả sung nhỏ. Ngoài ra, hệ thần kinh của trẻ cũng phát triển với tốc độ nhanh. Cơ thể của bé cũng đã cử động được nhưng còn rất nhẹ [2].

Thai 11 tuần biết trai hay gái chưa? Khi thai nhi được 11 tuần đã hình thành đầy đủ bộ phận nên siêu âm có thể xác định được giới tính thai nhi. Tuy nhiên, thời điểm này cho kết quả chưa chính xác. Mặc dù giới tính của thai nhi đã được quyết định ngay từ ngày đầu tiên nhưng thai càng lớn, độ chính xác càng cao.

Thai 11 tuần biết trai hay gái chưa?
Thai 11 tuần biết trai hay gái chưa?

Phương pháp xác định giới tính thai nhi

Ba mẹ nào cũng tò mò và muốn biết giới tính của con từ sớm để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Các phương pháp xác định giới tính thai nhi được áp dụng là:

Siêu âm

Đây là phương pháp thường được sử dụng để xác định kích thước và hình thái của trẻ. Mẹ bầu thường đi siêu âm để thấy và theo dõi sự phát triển của bé trong bụng. Và từ tuần 11-12, dựa vào hình ảnh siêu âm cũng có thể nhận biết giới tính thai nhi nếu bé nằm đúng tư thế. Tỉ lệ chính xác căn cứ vào độ tuổi của thai nhi, cụ thể:

  • Tuần thứ 11: Độ chính xác từ 40-70%.
  • Tuần thứ 12 – 14: Độ chính xác khoảng 80%.
  • Tuần thứ 16 – 18: Độ chính xác khoản 85 – 90%.

Nếu bác sĩ thấy bìu và dương vật qua hình ảnh siêu âm, tỉ lệ là bé trai rất cao. Tuy nhiên, trên thực tế, thai nhi thường xuyên chuyển động nên bộ phận sinh dục bị che khuất. Trường hợp này rất khó xác định là bé trai hay bé gái. Và có thể mẹ cần chờ vào lần khám sau.

Chọc ối

Chọc ối là kỹ thuật xét nghiệm xâm lấn được áp dụng từ tuần thứ 15-19 của thai kỳ. Bác sĩ sẽ dùng mũi kim mỏng, dài và rỗng chọc qua bụng, tử cung của mẹ bầu để lấy ra một lượng nhỏ nước ối. Thủ thuật này thường được áp dụng để phát hiện những bất thường nhiễm sắc thể thai nhi. Đồng thời, bác sĩ cũng có thể xác định giới tính thai nhi với độ chính xác cao hơn siêu âm.

Tuy nhiên, kỹ thuật này không được chỉ định nếu chỉ xác định giới tính của trẻ. Khi thai nhi có nguy cơ gặp vấn đề di truyền hoặc ba mẹ muốn phát hiện những bất thường, bác sĩ sẽ kết hợp để xác định giới tính trẻ.

Xét nghiệm ADN

Xét nghiệm ADN là phương pháp xác định giới tính đơn giản với độ chính xác lên đến 99%. Bác sĩ sẽ thực hiện lấy máu của mẹ và đem phân tính tế bào của thai nhi hiện diện trong máu mẹ. Nếu máu của mẹ chứa các nhiễm sắc thể Y thì mẹ đang mang thai bé trai. Còn lại, nếu mẹ không chứa nhiễm sắc thể Y thì mang thai bé gái.

8 mẹo dân gian xác định giới tính thai nhi

Căn cứ vào kỹ thuật trên thì mẹ có thể dễ dàng biết được giới tính thai nhi với mức độ chính xác cao. Tuy nhiên, trước khi có máy móc, trang thiết bị hiện đại, ông bà ta đã căn cứ vào một số mẹo dưới đây để dự đoán.

Sử dụng nhẫn cưới

Dùng nhẫn cưới để xác định giới tính thai nhi là một mẹo khá hay. Cách thực là buộc dây vào nhẫn cưới vào treo bên trên bụng bầu. Nhẫn di chuyển nhanh, theo hình tròn thì tức là mẹ mang bầu bé gái. Ngược lại, nếu nhẫn di chuyển như quả lắc đồng hồ thì mẹ mang bầu bé trai.

Dùng nhẫn cưới để xác định giới tính thai nhi là một mẹo dân gian
Dùng nhẫn cưới để xác định giới tính thai nhi là một mẹo dân gian

Thèm chua hay ngọt

Khẩu vị của mẹ cũng là một phương pháp xác định giới tính thai nhi. Mẹ mang bầu bé trai thường thèm đồ chua. Ngược lại, nếu mẹ thèm đồ ngọt thì đang mang bầu bé gái.

Tuổi của mẹ khi thụ thai

Đây là một phương pháp rất xưa, có vẻ không đúng nhưng cũng đã từng được dân gian sử dụng. Mẹo này cho rằng nếu cả tuổi của mẹ và năm thụ thai đều chẵn hoặc lẻ thì mang thai bé gái. Ngược lại, nếu đó là một chẵn một lẻ sẽ là bé trai.

Tốc độ lông chân mọc

Ông bà xưa cho rằng nếu lông chân mẹ mọc nhanh hơn bình thường thì có khả năng mẹ mang bầu bé trai.

Kích thước ngực

Dân gian cho rằng bầu ngực bên phải lớn hơn bên trái nhiều thì có khả năng mang thai bé trai. Tuy nhiên cũng có nhiều mẹ bình thường cũng gặp tình trạng này nên mẹ chỉ tham khảo thôi nhé.

Đường lông bụng

Khi lông bụng từ bụng qua rốn một cách liền mạch cho thấy bạn mang mang thai bé trai. Khi đường lông bụng bị lệch tại vị trí rốn là một bé gái. Mẹ có thể tự quan sát đường lông bụng một cách dễ dàng.

Tình trạng ốm nghén

Ốm nghén là dấu hiệu thường thấy khi mang thai. Tình trạng ốm nghén thường xuất hiện vào 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu tình trạng ốm nghén kéo dài và khiến mẹ mệt mỏi có thể mẹ đang mang bầu bé gái. Ốm nghén diễn ra nhanh chóng và ít gây mệt mỏi thì đang mang bầu bé trai.

Dáng bụng bầu

Nếu bụng mẹ to và tròn thì có khả năng đang mang thai bé trai. Ngược lại, tình trạng bụng bè ra hai bên thì là bé gái.

Sự thay đổi của mẹ bầu khi mang thai 11 tuần

Mẹ bầu có rất nhiều mối bận tâm và luôn mong muốn con được phát triển khỏe mạnh. Mẹ hãy lắng nghe những thay đổi của cơ thể để điều chỉnh cho phù hợp. Những thay đổi thường thấy ở mẹ khi mang thai tuần thứ 11 là:

Bụng cồn cào

Do mẹ cần bổ sung dinh dưỡng để nuôi cả mẹ và thai nhi nên thường sẽ có cảm giác nhanh đói và bụng cồn cào. Điều này là một tín hiệu tốt cho thấy bé được hấp thu dinh dưỡng tốt.

Tuy nhiên, mẹ đừng cố ăn quá nhiều mà nên chia thành nhiều bữa ăn trong ngày. Hãy bổ sung những thực phẩm và dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ.

Vị giác thay đổi

Các hormon trong cơ thể mẹ thay đổi nhanh chóng và gây ra sự thay đổi về vị giác. Vị giác sẽ trở nên nhạy cảm hơn. Một số mẹ bầu còn mất vị giác tạm thời về một vài món ăn. Ngoài ra, chính điều này là nguyên nhân khiến mẹ mất cảm giác ngon miệng và chán ăn.

Táo bón

Sự gia tăng progesterone khiến mẹ thường xuyên có cảm giác đầy bụng. Quá trình tiêu hóa bị tác động và ảnh hưởng đến bài tiết, đào thải độc tố khỏi cơ thể. Ngoài ra, kích thước tử cung lớn hơn, chèn ép đến hệ tiêu hóa và làm giảm nhu động ruột, dạ dày. Chính những điều này gây ra tình trạng táo bón ở mẹ bầu.

Ốm nghén

Tình trạng nghén ngẩm thường xảy ra trong tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ. Có đến 91% mẹ bầu bị ốm nghén trong 3 tháng đầu. Biểu hiện sớm nhất bắt đầu từ tháng thứ 4 và có diễn biến nặng hơn vào tuần tiếp theo. Tuy nhiên, mẹ không cần phải lo lắng quá vì sang đến tháng thứ 4, mẹ sẽ bớt ốm nghén và thoải mái hơn.

Đầy hơi và ợ chua

Khi mang thai, hormone progesterone sản sinh ra nhiều hơn. Nó làm giãn các mô trơn trong cơ thể, làm chậm quá trình tiêu hóa. Điều này kéo dài thời gian tiêu hóa thức ăn, giúp cho dinh dưỡng được hấp thu từ từ. Hơn nữa, tử cung lớn dần và chèn ép lên dạ dày, ruột và gây áp lực lên đường tiêu hóa. Những điều này gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu cho mẹ bầu.

Mẹo hữu ích là mẹ nên chia thành nhiều bữa ăn trong ngày và chọn những thực phẩm dễ tiêu. Đồng thời, mẹ cần ăn chậm, nhai kỹ để sự hấp thu dinh dưỡng được dễ dàng hơn.

Mệt mỏi

Mệt mỏi là điều bình thường khi mang thai, đặc biệt là tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba. Thai nhi lớn dần, mẹ bầu cần tiếp thêm nhiều năng lượng hơn nên dễ bị mệt mỏi. Do đó, mẹ hãy dành thời gian nghỉ ngơi và vận động nhẹ nhàng, tránh các việc quá sức.

Hy vọng rằng bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc thai 11 tuần biết trai hay gái chưa và cung cấp thêm được những thông tin hữu ích cho ba mẹ. Để được tư vấn kỹ hơn về sức khỏe thai kỳ, mẹ hãy truy cập tại Aplicaps Việt Nam hoặc gọi đến hotline 1900 636 985 (nhánh số 2).

Tài liệu tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *