co-thai-tuan-dau-nen-an-gi

Có thai tuần đầu nên ăn gì để thai nhi phát triển tốt nhất?

“Có thai tuần đầu nên ăn gì”, “có thai tuần đầu không nên ăn gì”, “mang thai tuần đầu ăn rau ngót có sao không” hay “bà bầu 1 tuần nên ăn mấy quả trứng ngỗng” là những câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm. Vậy khi có thai 1 tuần nên ăn gì để tốt cho mẹ và bé? Hãy theo dõi bài viết sau để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Có thai tuần đầu nên ăn gì?

Tuần đầu mẹ bầu nên ăn gì để đảm bảo có đủ dinh dưỡng cho thai nhi phát triển khỏe mạnh là vấn đề được nhiều người quan tâm. Sau đây là những loại thực phẩm tốt mà mẹ bầu nên đưa vào chế độ ăn của mình.

Các sản phẩm từ sữa

Sữa và các loại chế phẩm từ sữa là một nguồn cung tuyệt vời canxi, vitamin D, protein, acid folic (folate) và một số chất béo lành mạnh khác. Chúng ta đều biết rằng, canxi là dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của xương và răng ở thai nhi. Đồng thời, việc bổ sung canxi sẽ giúp phòng ngừa tình trạng loãng xương ở mẹ sau khi sinh.

Bên cạnh những chất dinh dưỡng trên, các sản phẩm từ sữa cũng cung cấp một số lợi khuẩn. Chúng bảo vệ mẹ bầu khỏi các nguy cơ nhiễm trùng, đồng thời tăng sức đề kháng và hỗ trợ hấp thụ các chất tốt hơn.

Gợi ý các sản phẩm từ sữa bạn có thể dùng hàng ngày là sữa chua và phô mai.

san-pham-tu-sua
Sữa và các loại chế phẩm từ sữa là một nguồn cung tuyệt vời canxi, vitamin D, protein, acid folic.

Thực phẩm giàu acid folic

Có nhiều lý do quan trọng để bổ sung acid folic cho cơ thể, đặc biệt là trong tháng đầu mang thai. Chất dinh dưỡng này có ảnh hưởng đến sự tái tạo và tăng trưởng tế bào. Nếu được bổ sung folate đầy đủ trong chế độ ăn uống của mẹ bầu sẽ hạn chế được 70% nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Ngoài ra, folate cũng giúp cơ thể thực hiện được nhiều chức năng khác trong việc sửa chữa DNA, phòng ngừa thiếu máu.

Do vậy, bạn nên bổ sung ngay từ bây giờ các loại thực phẩm giàu folate như: cải bó xôi, cải xoăn, măng tây, các loại trái cây họ cam quýt, một số loại đậu như đậu Hà Lan, đậu lăng…

Thịt gà, thịt bò

Trong các loại thịt gà và thịt bò thường chứa rất nhiều protein và sắt. Đây là một trong những dưỡng chất thiết yếu cần cho sự phát triển của thai nhi trong những tháng đầu tiên. Vậy nên phụ nữ có thai trong tháng đầu tiên cần tích cực sử dụng các loại thịt này cho bữa ăn hàng ngày.

Tuy nhiên bạn cần là người tiêu dùng thông thái khi chọn lựa thực phẩm này. bởi vì trên thị trường hiện nay các thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản thường được bày bán tràn lan. Do đó các mẹ bầu cần lựa chọn những các loại thịt rõ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

ba-bau-nen-an-thit-bo
Trong các loại thịt gà và thịt bò thường chứa rất nhiều protein và sắt.

Cá hồi và tôm

Hàm lượng dưỡng chất có trong cá hồi và tôm giúp hỗ trợ sự phát triển của xương thai nhi, cung cấp nhiều protein, canxi, phốt pho, sắt chất béo, vitamin A, B1, B2…

Ngoài tác dụng tốt cho hệ xương của thai nhi thì công dụng của cá hồi và tôm còn giúp lượng đường huyết trong cơ thể mẹ được ổn định, giảm chứng mất ngủ, cải thiện hoạt động tuần hoàn máu, sắc mặt và da dẻ hồng hào, não bộ cũng được minh mẫn…

Lưu ý: trên thị trường hiện nay có rất nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, để không mua phải những thực phẩm kém chất lượng. Thai phụ cần chọn lựa những thực phẩm rõ nguồn gốc, tươi ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

[su_box title=”Xem thêm:” box_color=”#59b7b4″]

Các giai đoạn phát triển của thai nhi từ tuần 1 – 41

Tất tần tật những điều mẹ cần biết khi có thai tuần đầu

Có thai tuần đầu không nên ăn gì để tránh sảy thai?

[Bà bầu] 3 tháng đầu cần kiêng và chú ý những gì?

[Khám phá] sự hình thành và phát triển của thai 1 tuần tuổi

[/su_box]

Trứng

Trứng được biết đến là một loại thực phẩm giàu omega 3, axit folic, các vitamin D, vitamin A những dưỡng chất cần cho sự phát triển của não bộ và võng mạc của thai nhi.

Các bác sĩ thường khuyên các chị em phụ nữ mang thai vào tháng đầu tiên nên ăn 3 đến 4 quả trứng mỗi tuần dùng vào các bữa sáng hoặc bữa chính. Trứng là món ăn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: ốp la, luộc, chiên, hấp rất dễ ăn cho các mẹ bầu.

Tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều trứng bởi vì nó rất dễ làm cho đầy bụng, khó tiêu, làm cho chị em cảm thấy khó chịu.

an-trung-ga-khi-mang-thai
Trứng là một loại thực phẩm giàu omega 3, axit folic tốt cho quá trình mang thai.

Ngũ cốc nguyên hạt

Loại thực phẩm này là nguồn carbohydrate lành mạnh. Ngoài ra, nó cũng cung cấp thêm chất xơ, phức hợp các vitamin nhóm B và các khoáng chất thiết yếu khác như sắt, magie, selen. Tất cả đều là những thành tố quan trọng góp phần cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Vài loại ngũ cốc nguyên hạt bạn nên dùng là gạo nâu, hạt kê, bột yến mạch, lúa mạch, lúa mì…

Rau có màu xanh đậm

Mẹ bầu ăn nhiều rau xanh lá cũng là biện pháp tốt để bạn bổ sung thêm folate. Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo những người muốn mang thai hoặc thời điểm trong tháng đầu mang thai đều nên được cung cấp thêm dưỡng chất này.

Một số loại rau xanh mẹ bầu có thể thêm vào thực đơn của mình như: cải bó xôi, rau diếp cá, rau cải xoăn… Ngoài ra cũng nên dùng thêm các loại rau củ khác như: cà rốt, bí ngô, ớt chuông… để bữa ăn thêm hài hòa bạn nhé!

rau-cho-mau-xanh-dam
Mẹ bầu ăn nhiều rau xanh lá cũng là biện pháp tốt để bạn bổ sung thêm folate.

Hạt và quả hạch

Các loại hạt và quả hạch được biết đến như một “kho” chứa các dưỡng chất lành mạnh bao gồm vitamin và khoáng chất, các protein, flavonoid cùng hàm lượng cao chất xơ. Hãy chắc chắn rằng bạn tiêu thụ các loại thực phẩm này thường xuyên trong thời kỳ đầu mang thai.

Mang thai tuần đầu ăn rau ngót có sao không?

Rau ngót là một trong những món ăn thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, có rất nhiều mẹ bầu truyền tai nhau rằng không nên ăn rau ngót trong khi mang thai. Vậy thai 1 tuần tuổi ăn được rau ngót không, nếu ăn thì có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thai nhi không?

Rau ngót có tác dụng co thắt tử cung, đặc biệt là trong 3 tháng đầu mang thai. Nếu mẹ ăn quá nhiều rau ngót (ăn vượt quá 30g) có thể gây động thai, sảy thai. Bên cạnh đó, trong những tháng đầu thai kỳ cơ thể của mẹ bầu thay đổi khá nhiều, lượng chất xơ dồi dào trong rau ngót có thể khiến bà bầu bị khó tiêu và đầy bụng.

Đối với những bà bầu có tiền sử sinh non hay sảy thai hoặc sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm nên hạn chế việc ăn rau ngót trong 3 tháng đầu để tránh được những nguy cơ xấu có thể xảy ra với cả mẹ và bé.

Bà bầu 1 tuần nên ăn mấy quả trứng ngỗng?

Theo những quan niệm ngày xưa, việc ăn trứng ngỗng sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và thông minh hơn. Vậy bà bầu 1 tuần nên ăn mấy quả trứng ngỗng?

Theo nghiên cứu, một quả trứng ngỗng trọng lượng gấp 3 lần so với trứng gà. Những thành phần dinh dưỡng trong trứng ngỗng và trứng gà không có sự khác biệt quá nhiều. Mặt khác thành phần protein trong trứng ngỗng thấp hơn so với trứng gà. 

Trong trứng ngỗng chứa nhiều cholesterol và lipid hơn so với trứng gà nên ăn nhiều loại này có thể dẫn đến các vấn đề về tim mạch. Nếu ăn nhiều mẹ có thể gặp phải tình trạng thừa cân, béo phì, rối loạn lipid máu, tiểu đường, cao huyết áp. Chính vì những lý do này, mẹ bầu chỉ nên ăn tối đa 1 – 2 lần/tuần, mỗi lần chỉ ăn 1 quả thôi nhé.

Có thai 1 tuần uống nước dừa có sao không?

Trong tháng đầu tiên của thai kỳ, lúc này, thai nhi mới vừa hình thành, vẫn chưa di chuyển và ổn định trong tử cung. Chỉ cần một tác động rất nhỏ thôi có thể gây sảy thai. Trong khi đó, nước dừa lại có tính hàn, kích thích tử cung co bóp có thể đẩy thai nhi ra ngoài. Bởi vậy, trong những tuần đầu tiên của thai kỳ không nên uống nước dừa.

Bên cạnh việc lưu ý đến chế độ ăn, mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết trong tuần đầu tiên khi mang thai. Bởi việc bổ sung sớm sẽ làm tiền để cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. 

Để có đủ những dưỡng chất tốt cho sức khỏe, mẹ có thể bổ sung thêm bằng viên uống. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bổ bầu, trong đó Aplicaps Befoma là sản phẩm được nhiều chuyên gia sản khoa khuyên dùng.

bo-bau-befoma
Bổ bầu Befoma – Giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho thai kỳ khỏe mạnh.

Bổ bầu Befoma đã đạt tiêu chuẩn của thực phẩm bổ sung theo chỉ thị 2002/46/EC của Nghị viện Châu Âu & Hội đồng Liên minh Châu Âu nên an toàn với mẹ bầu. Với công thức  3 tác động chính sẽ cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết.   

  • Sắt amin thế hệ mới: Giúp bổ sung đủ sắt cho mẹ bầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Đặt biệt dạng sắt amin này hấp thu tốt hơn các dạng khác, không táo bón, nóng trong.
  • Acid folic thế hệ 4: Giúp hấp thu nhanh và tối đa hàm lượng acid folic cần thiết, ngừa dị tật thai nhi, chống sảy thai.
  • 16 vitamin & khoáng chất khác giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Befoma là một sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm mẹ có thể liên hệ ngay đến số hotline: 1900 636 985

Trên này là những thông tin về các loại thực phẩm mẹ nên bổ sung vào chế độ ăn của mình. Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có lời giải đáp cho câu hỏi “có thai tuần đầu nên ăn gì? Bên cạnh đó mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng lành mạnh để có một sức khỏe tốt và giúp thai nhi khỏe mạnh nhé!

___Vũ Thoa___

Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/nutrition/13-foods-to-eat-when-pregnant

https://www.nhs.uk/pregnancy/keeping-well/have-a-healthy-diet/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.