thai-1-tuan-khong-nen-an-gi

Có thai 1 tuần không nên ăn gì? Những thực phẩm mẹ bầu cần chú ý

“Có thai 1 tuần đầu không nên ăn gì” hay “mang thai tuần đầu không nên ăn gì” là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tầm. Vậy trong những tuần đầu tiên của thai kỳ không nên ăn gì để tránh việc sảy thai và tạo điều kiện tốt nhất cho thai nhi phát triển. Để có thêm thông tin hữu ích, mẹ bầu hãy theo dõi bài viết sau đây nhé.

Khoai tây mọc mầm

Trong khoai tây mọc mầm có chứa solanin, đây là chất độc gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu người mẹ bị ngộ độc solanin sẽ gây ra rối loạn tiêu hóa và hệ thần kinh. Vì vậy, bà bầu không nên ăn khoai tây mọc mầm và các loại củ đã lên mầm.

Đu đủ

Đu đủ chính là thực phẩm gây sảy thai phổ biến và nguy hiểm nhất. Nhiều trường hợp mẹ bầu do thiếu kinh nghiệm trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ lại sử dụng đu đủ xanh để làm các món ăn bồi dưỡng, điều này khá nguy hiểm. Vì trong đu đủ xanh chứa rất nhiều enzyme có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là gây sảy thai.

du-du-xanh
Trong khi mang thai mẹ nên hạn chế ăn đu đủ xanh chưa được chế biến kỹ

Gan động vật

Gan động vật là thực phẩm rất giàu sắt và vitamin A. Trong quá trình mang thai, cơ thể đã hấp thụ vitamin A từ các viên thuốc bổ sung, trái cây, rau quả,… Cùng lúc đó, nếu bà bầu ăn quá nhiều gan động vật, lượng vitamin A đưa vào cơ thể quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi, thậm chí gây quái thai. Đồng thời, gan là nơi giải độc và là kho chứa chất độc trong cơ thể động vật. Vì vậy, các mẹ khi ăn phải các chất độc này có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Măng tươi 

Măng chứa nhiều chất xơ có tác dụng trị táo bón, giúp tiêu hóa dễ dàng và làm giảm cholesterol trong máu. Tuy nhiên, trong măng tươi cũng chưa cyanide là một chất rất nguy hiểm đối với cơ thể. Nếu không loại bỏ chất độc này trước khi ăn, bà bầu có thể bị ngộ độc. Mẹ bầu có thể bị khó thở, nôn ói, đau đầu, trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến tử vong.

Do đó, các mẹ nên luộc kĩ măng tươi và rửa đi rửa lại thật nhiều lần với nước. Lưu ý: nên mở nắp nồi khi luộc để cho khí Xyanua bay hết.

mang-tuoi
Trong khi mang thai mẹ nên hạn chế ăn măng tươi.

Đồ ngọt

Ở phụ nữ mang thai chức năng thải đường của thận sẽ giảm ở những mức độ khác nhau, nếu đường trong máu quá cao, thận sẽ làm việc quá tải và không có lợi cho sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, lượng đường hấp thụ quá nhiều sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến giảm khả năng kháng bệnh nên dễ mắc bệnh và nhiễm virus.

Đồ ăn quá mặn

Các nghiên cứu y học cho rằng, tỷ lệ tăng huyết áp có liên quan đến lượng muối ăn hằng ngày, lượng muối ăn càng nhiều, tỷ lệ tăng huyết áp càng cao. Tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai là một trong các yếu tố nguy cơ nhiễm độc thai nghén (bao gồm phù, tăng huyết áp và albumin niệu…). Vì vậy, để giữ sức khỏe thời kỳ mang thai, các chuyên gia khuyên lượng muối ăn mỗi ngày chỉ nên khoảng 6g.

[su_box title=”Xem thêm” box_color=”#1C7E73″ title_color=”#ffffff”]

Các giai đoạn phát triển của thai nhi từ tuần 1 – 41

Khám phá sự hình thành và phát triển của thai 1 tuần tuổi

Những mốc khám thai quan trọng mẹ cần nhớ!

Thai 2 tuần tuổi – Thông tin hữu ích và lời khuyên dành cho mẹ

Bật mí cách tính tuần thai ra tháng vừa nhanh vừa đơn giản[/su_box]

Thức ăn nhiều dầu, mỡ 

Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, ung thư vú và ung thư cổ tử cung đều có khuynh hướng di truyền trong gia đình. Nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều mỡ trong thời gian dài, con cái sau này sẽ có nhiều nguy cơ ung thư sinh dục.

Các nhà y học đã từng chỉ ra rằng, bản thân mỡ không gây ra ung thư, nhưng nếu ăn nhiều thức ăn có lượng mỡ cao sẽ tăng khả năng tổng hợp kích thích tuyến vú, ảnh hưởng tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.

do-an-nhieu-dau-mo
Khi mang thai mẹ nên hạn chế ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ

Thịt tái hoặc nấu chưa chín

Ký sinh trùng toxoplasmosis có khả năng ký sinh trong thịt tái hoặc nấu chưa chín và có thể gây các biến chứng như sảy thai, thai chết lưu và các triệu chứng khác đặc biệt nếu bạn ở trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kỳ. Chú ý nấu chín thịt và các món ăn để tiêu diệt bất kì loại ký sinh trùng nào ẩn náu trên đó.

Trên này là những thông tin về các loại thực phẩm mẹ không nên ăn khi mang thai tuần đầu. Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có lời giải đáp cho câu hỏi “có thai 1 tuần không nên ăn gì? Bên cạnh đó mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng lành mạnh để có một sức khỏe tốt và giúp thai nhi khỏe mạnh nhé!

___Vũ Thoa___

Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/nutrition/11-foods-to-avoid-during-pregnancy

https://www.medicalnewstoday.com/articles/246404

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.