tại sao siêu âm nhầm trai thành gái

Tại sao siêu âm nhầm trai thành gái? Cách xác định giới tính chuẩn

Khi mang thai, người mẹ nào cũng muốn biết con mình là trai hay gái. Tuy nhiên, phương pháp xác định giới tính hay dùng nhất hiện nay là siêu âm thì lại không chính xác 100%. Nhiều trường hợp nhầm lẫn từ gái thành trai, trai thành gái. Vậy tại sao siêu âm nhầm trai thành gái, do đâu lại có những trường hợp như vậy, có phương pháp nào khác để biết chính xác giới tính thai nhi? Bài viết dưới đây của Aplicaps sẽ giải đáp thắc mắc này cho mẹ.

Tại sao siêu âm nhầm trai thành gái?

Giải thích:

Siêu âm nhầm trai thành gái là bởi vì trong quá trình siêu âm, em bé cử động liên tục hoặc nằm ở tư thế không thuận lợi, khiến cho máy siêu âm không thể quét được hình ảnh bộ phận sinh dục thai nhi, hoặc quét được nhưng không nhìn rõ. Từ đó dẫn đến việc bác sĩ chẩn đoán nhầm giới tính của thai nhi, từ gái thành trai, từ trai thành gái.

Ở trên các hội nhóm và diễn đàn, không khó để bắt gặp các trường hợp mẹ bầu thắc mắc:

 • “Có mẹ nào siêu âm con gái đẻ con trai không?”
 • “Có ai siêu âm con trai đẻ ra con gái không?”

Câu trả lời là CÓ, trường hợp này hoàn toàn có thể xảy ra. Do độ chính xác của siêu âm xác định giới tính thai nhi ở những giai đoạn khác nhau của thai kỳ có sự chênh lệch lớn, dao động từ 40% – 90%. [1]

tại sao siêu âm nhầm trai thành gái
Thai nhi khép háng nên khó quan sát, dễ nhầm trai thành gái

Mức độ chính xác của kết quả siêu âm giới tính theo từng giai đoạn

Tuần 11 – 12: Độ chính xác 40 – 70%.

Tại thời điểm này, bộ phận sinh dục của cả bé gái và bé trai đều đã hình thành. Mấu sinh dục đã phát triển thành âm vật và dương vật ở cả 2 giới. Bé trai dần phát triển tuyến tiền liệt, bé gái dần phát triển buồng trứng. Tuy nhiên, xét về mặt hình thái, bộ phận sinh dục của bé trai và bé gái tại thời điểm này chưa có sự khác biệt lớn.

Tuần 14 – 16: Độ chính xác khoảng 80%.

Lúc này, hệ tiết niệu của cả 2 giới đã hoàn thiện, buồng trứng của bé gái và tuyến tiền liệt của bé trai đã hình thành. Dương vật và bìu của bé trai đã có sự khác biệt so với âm vật và môi âm đạo của bé gái nên dễ phân biệt hơn về mặt hình thái.

Tuần 16 – 18: Độ chính xác 85 – 90%.

Đây là thời điểm tinh hoàn của bé trai bắt đầu dịch chuyển xuống bìu nên việc phân biệt trở nên dễ dàng hơn.

Từ tuần 20 trở đi: Độ chính xác 95 – 99%.

Lúc này, bộ phận sinh dục của bé trai và bé gái đã khác biệt rõ rệt nên rất dễ nhận biết. Đây cũng chính là thời điểm thích hợp nhất để siêu âm xác định giới tính thai nhi.

Việc siêu âm xác định giới tính thai nhi quá sớm có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc siêu âm nhầm trai thành gái, gái thành trai. Bên cạnh đó, còn có những nguyên nhân khác dẫn đến siêu âm nhầm giới tính như dưới đây.

Những trường hợp siêu âm nhầm giới tính thai nhi

Bên cạnh nguyên nhân siêu âm quá sớm, lúc bộ phận sinh dục của thai nhi chưa phát triển. Còn có các nguyên nhân siêu âm nhầm giới tính như:

 • Thai nhi chuyển động liên tục, không thể bắt hình ảnh rõ nét
 • Thai nhi khép chân khi siêu âm
 • Bộ phận sinh dục của thai nhi phát triển chậm
 • Nhầm dây rốn với dương vật
 • Chất lượng máy siêu âm không đủ tốt
 • Siêu âm 2D, 3D có độ chính xác không cao bằng siêu âm 4D
 • Bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm trong siêu âm chẩn đoán giới tính
 • Mang đa thai khiến tử cung chật chội, khó quan sát
 • Mẹ thừa cân, béo phì nên mô mỡ dày, khó quan sát hình ảnh thai nhi qua siêu âm ổ bụng
những trường hợp siêu âm nhầm
Mang thai đôi dễ bị siêu âm nhầm giới tính

Siêu âm con trai hay con gái dễ thấy hơn

Trên thực tế, siêu âm con trai thường dễ thấy hơn con gái. Bởi bộ phận sinh dục của bé trai có các phần dễ quan sát và nhận biết hơn, như dương vật, tinh hoàn, bìu. Bộ phận sinh dục của bé gái khó quan sát hơn, nên siêu âm con gái thường dễ nhầm hơn con trai.

Làm sao để biết chính xác giới tính của thai nhi?

Bên cạnh siêu âm, có nhiều phương pháp khác để biết chính xác giới tính thai nhi, như làm xét nghiệm NIPT, chọc ối, sinh thiết gai nhau, lấy máu cuống rốn. Tuy nhiên, các phương pháp này thường có chi phí cao và có thể có xâm lấn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Xét nghiệm NIPT

Xét nghiệm NIPT là xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn. Bản chất của xét nghiệm này là để kiểm tra xem thai nhi có bất thường về gen hay không, bằng cách phân tích ADN của thai nhi lẫn trong máu người mẹ.

 • Mức độ chính xác: 99%
 • Giá: 3.500.000đ – 12.000.000đ (tùy theo gói xét nghiệm)
 • Mức độ ảnh hưởng đến thai nhi: không ảnh hưởng do không xâm lấn

Thời điểm thích hợp nhất để làm xét nghiệm NIPT là ngay từ tuần thứ 9-10 của thai kỳ. [2]

Chọc ối

xét nghiệm chọc ối
Xét nghiệm chọc ối xác định được giới tính thai nhi, nhưng làm ảnh hưởng đến sức khỏe

Chọc ối là một loại xét nghiệm sàng lọc trước sinh có xâm lấn. Trong đó, bác sĩ sẽ dùng một kim tiêm nhỏ và dài xuyên từ bụng vào túi ối để rút nước ối ra làm xét nghiệm phân tích. Xét nghiệm này thường được thực hiện vào 3 tháng cuối để xác định độ trưởng thành phổi của thai nhi.

Chọc ối giúp xác định giới tính thai nhi. Tuy nhiên, phương pháp này gây nguy hại đến sức khỏe của cả mẹ và em bé. Do đó, chuyên gia khuyên mẹ không nên chọc ối trừ khi thai nhi có nguy cơ bất thường cao. [3]

Sinh thiết gai nhau & Lấy máu cuống rốn

Tương tự như chọc ối, đây cũng là 2 xét nghiệm có xâm lấn. Sinh thiết gai nhau và Lấy máu cuống rốn chỉ được thực hiện nếu thai nhi có nguy cơ bất thường cao.

Nếu mẹ vẫn đang thắc mắc về kết quả siêu âm mà chưa được các bác sĩ tư vấn kỹ càng và không biết hỏi ai, hãy để lại thông tin vào bảng dưới đây để các chuyên gia thai kỳ của Aplicaps sẽ dành thời gian tư vấn kỹ lưỡng cho mẹ.

CHUYÊN GIA TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Chuyên gia tư vấn miễn phí

CHUYÊN GIA TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hướng dẫn nhìn hình siêu âm đoán giới tính thai nhi

Sau khi siêu âm xong, bác sĩ sẽ in cho mẹ bầu hình ảnh siêu âm thai để mang về. Nhiều mẹ bầu thắc mắc rằng, nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp mẹ đoán giới tính thai nhi qua hình siêu âm.

Xem vùng giữa háng

 • Nếu nhìn thấy 3 đường kẻ song song: bé gái.
 • Nếu có dương vật hoặc bìu: bé trai.

Đoán giới tính qua hình siêu âm 2D

Nếu có đốm sáng trắng với kích thước to hơn: khả năng là dương vật của bé trai, bởi dương vật có cấu trúc sụn, thường hiển thị rõ trên hình siêu âm.

Đoán giới tính qua hình siêu âm 4D

Nếu siêu âm 4D sau tuần 14, thường cơ quan sinh dục của thai nhi đã hình thành rõ và có thể quan sát được ngay trên hình siêu âm (bìu, dương vật). Trong trường này, thông thường bác sĩ sẽ chỉ rõ vị trí và giải thích nên mẹ không cần phải lo lắng quá.

đoán giới tính thai nhi qua hình siêu âm
Đoán giới tính thai nhi qua hình siêu âm 2D và 4D

Tim thai

Thông thường, bác sĩ sẽ đo được nhịp tim của thai nhi khi siêu âm. Theo quan niệm, nếu nhịp tim cao hơn 150 nhịp/phút, khả năng đây là bé gái; nếu nhịp tim thấp hơn 150 nhịp/phút, khả năng đây là bé trai. Tuy nhiên, cách này có độ chính xác không cao.

Hình dạng túi thai

Bé trai thường có khung xương lớn hơn bé gái. Do đó, thông thường túi thai của bé trai sẽ có dạng thuôn dài hơn. Túi thai của bé gái thường ngắn và tròn hơn. Tuy nhiên, hình dạng túi thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như lượng nước ối bên trong, sức căng của túi ối. Do đó đây chỉ là phương pháp xác định giới tính tương đối.

Mẹ đọc kỹ hơn cách nhìn hình siêu âm để biết giới tính thai nhi ở bài viết sau: Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái? 5 mẹo phân biệt đơn giản

Dấu hiệu mang thai bé trai hay gái

Bên cạnh các phương pháp xác định giới tính thai nhi kể trên, mẹ vẫn có thể đoán xem em bé của mình là trai hay gái bằng các dấu hiệu dưới đây.

Dấu hiệu mang thai bé trai

 • Nghén thèm chua
 • Thời gian ốm nghén ngắn hơn
 • Bụng thấp, nhọn và nhô ra trước
 • Nước tiểu màu vàng sáng nhạt
 • Mẹ bầu xuống sắc, mọc mụn
 • Lạnh chân

Dấu hiệu mang thai bé gái

 • Nghén thèm ngọt
 • Thời gian ốm nghén dài hơn, thường nghén vào buổi sáng
 • Chửa bụng trên, bụng bầu cao
 • Mẹ bầu không bị xuống sắc, da đẹp, không mọc mụn
 • Tâm trạng thay đổi thất thường
 • Nước tiểu đậm màu hơn
dấu hiệu mang thai bé trai bé gái
Bụng cao bầu bé gái, bụng thấp bầu bé trai

Tuy nhiên, các dấu hiệu trên đây thường mơ hồ và có độ chính xác tương đối. Để xác định chính xác giới tính của thai nhi, mẹ bầu nên đi siêu âm ở thời điểm thích hợp (sau tuần 16), hoặc làm xét nghiệm NIPT.

Bài viết trên đây của Aplicaps đã giải thích cho mẹ biết lý do tại sao siêu âm nhầm trai thành gái, cùng với rất nhiều phương pháp để xác định giới tính thai nhi khác. Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp ích cho mẹ.

Nếu mẹ có bất kỳ thắc mắc gì về dinh dưỡng và sức khỏe thai kỳ, hãy gọi đến số hotline 1900 636 985, các chuyên gia thai kỳ giàu kinh nghiệm của Aplicaps sẽ hỗ trợ và tư vấn tận tình.

Chúc mẹ thai kỳ khỏe mạnh và bình an!

Dược sĩ Tú Oanh

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 What to Know About Ultrasound to Learn Baby’s Sex. Truy cập ngày 29/4/2022.
https://www.webmd.com/baby/what-to-know-ultrasound-babys-sex
2 NIPT (Noninvasive prenatal testing). Truy cập 29/4/2022.
https://www.babycenter.com/pregnancy/health-and-safety/nipt-noninvasive-prenatal-testing_10404483
3 Pregnancy and Amniocentesis. Truy cập ngày 29/4/2022.
https://www.webmd.com/baby/pregnancy-amniocentesis

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ