thai-3-tuan-sieu-am-co-thay-khong

Thai 3 tuần siêu âm có thấy không – [Góc giải đáp cho mẹ]

“Thai 3 tuần siêu âm có thấy không”, “thai 3 tuần beta hcg bao nhiêu”, “thai 3 tuần siêu âm đầu dò có thấy không” là câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm khi mới bắt đầu mang thai. Để có thêm những thông tin hữu ích, mẹ hãy cùng với aplicaps.vn theo dõi bài viết sau nhé.

Thai 3 tuần siêu âm có thấy không?

Một câu hỏi được những mẹ bầu đặt ra rất nhiều đó là thai 3 tuần siêu âm có thấy không? Khi thai 3 tuần tuổi thì đây vẫn là thời gian làm tổ của trứng và chưa hình thành nên một cơ thể nhất định nào cả. Trong giai đoạn này, chỉ có những phôi bào được hình thành và đang trong quá trình di chuyển đến tử cung và làm tổ tại đầy. Những phôi bào này có kích thước rất bé mà mắt thường không thể nhận ra kết quả siêu âm thai 3 tuần sẽ không thấy được hình ảnh bào thai. 

Khi thai 3 tuần tuổi thì người phụ nữ cần chú ý đến một số dấu hiệu như chuột rút, căng cơ vùng chậu, bụng đầy hơi, ngực căng tức, 2 đầu ti trở nên nhạy cảm, nôn, buồn nôn, nhất là vào buổi sáng và khi ngửi thấy mùi của đồ ăn, rỉ máu ra quần lượng ít, hay mắc tiểu… để đến khám và được tiến hành một số xét nghiệm kiểm tra kịp thời.

thai-3-tuan-sieu-am-thay-khong
Siêu âm thai 3 tuần sẽ không thấy được hình ảnh bào thai.

Thai 3 tuần siêu âm đầu dò có thấy không?

Đây là khoảng thời gian quá sớm để siêu âm thai, ngày kể cả việc siêu âm đầu dò. Thai 3 tuần siêu âm bằng đầu dò cũng không cho kết quả chính xác được. Hơn thế nữa sự khảo sát của đầu dò còn có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai bên trong tử cung của người mẹ.  Do đó, 3 tuần đầu mẹ không nên sử dụng siêu âm đầu dò nhé.

Mẹ muốn xem được những hình ảnh cụ thể hơn của bào thai thì nên đến những cơ sở sản khoa tiến hành siêu âm thai vào khoảng tuần thứ 6- 10, khi cơ thể bị trễ kinh nguyệt hơn 3 tuần và có một số dấu hiệu nghi ngờ có thai như ốm nghén, nôn, buồn nôn, thử que thử thai chỉ 2 vạch, cơ thể mệt mỏi, tăng cân…

thai-3-tuan-sieu-am-dau-do
Thai 3 tuần khoảng thời gian quá sớm để siêu âm thai, ngày kể cả việc siêu âm đầu dò.

Thai 3 tuần beta HCG bao nhiêu?

Để biết được beta HCG của thai 3 tuần là bao nhiêu thì điều đầu tiên mẹ phải hiểu những thông tin cơ bản về chỉ số HCG trước, từ đó mới giải nghĩa được chỉ số beta HCG.

HCG là gì?

HCG là viết tắt của Human Chorionic Gonadotropin. Đây là loại hormone rất đặc biệt, tiết ra từ hợp bào nuôi và chỉ có ở phụ nữ mang thai. HCG có vai trò kích hoạt sự phát triển của thai nhi và kích thích tiết hormone sinh dục để từ đó hình thành giới tính thai nhi.

HCG có hai tiểu đơn vị khác nhau, bao gồm alpha và beta. Tuy nhiên, tiểu đơn vị alpha lại giống với alpha của FSH và LH, do đó chỉ đơn vị beta mới đặc hiệu cho HCG. Chính vì thế, nồng độ beta HCG là cơ sở cho định lượng HCG.

beta-hcg-la-gi
HCG là loại hormone được tiết ra khi phụ nữ mang thai.

Khi nào thì xuất hiện hormone HCG?

Ngay sau khi trứng được thụ tinh và bắt đầu làm tổ ở niêm mạc tử cung, nồng độ beta HCG bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trong máu. Sau khoảng 7 – 11 ngày từ khi thụ thai thì nồng độ HCG có thể được phát hiện bằng que thử thai, sau khoảng 11 ngày thì có thể xét nghiệm máu để phát hiện và sau 12 – 14 ngày thì xét nghiệm bằng nước tiểu.

Khi thai mới hình thành, lượng HCG còn khá thấp, tuy nhiên chúng sẽ tăng nhanh sau một thời gian ngắn. Thông thường, nồng độ HCG trong máu sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 72 giờ. Nồng độ này sẽ đạt đỉnh điểm trong khoảng 8 đến 11 tuần đầu của thai kỳ, sau đó nó sẽ giảm dần và chững lại ở phần sau của thai kỳ.

[su_box title=”Xem thêm” box_color=”#1C7E73″ title_color=”#ffffff”]

Các giai đoạn phát triển của thai nhi từ tuần 1 – 41

Khám phá sự hình thành và phát triển của thai 1 tuần tuổi

Thai 2 tuần tuổi – Thông tin hữu ích và lời khuyên dành cho mẹ

Khám phá quá trình phát triển của thai 3 tuần tuổi.

Bật mí cách tính tuần thai ra tháng vừa nhanh vừa đơn giản[/su_box]

Thai 3 tuần chỉ số HCG là bao nhiêu?

Nồng độ HCG ở các thai phụ cũng rất khác nhau, không nên so sánh chỉ số này với một ai khác đang mang thai bởi vì không ai có nồng độ HCG giống ai. Sau mỗi ngày mỗi giờ nồng độ này đã thay đổi và rất khác nhau.

Đối với người phụ nữ bình thường và không mang thai thì nồng độ hCG dưới 5 mIU/mL được coi là âm tính. Đối với phụ nữ mang thai thì nồng độ này đạt trên 25 mIU/mL. Nếu nồng độ HCG ở trong khoảng 6 – 24 mIU/mL thì cần được kiểm tra và theo dõi nồng độ HCG có tăng lên hay không và xác định có thai hoặc không. Nồng độ HCG cũng thay đổi theo tuổi thai và bạn có thể tham khảo các mức HCG dưới đây:

  • 3 tuần: 5 – 50 mIU/mL
  • 4 tuần: 5 – 426 mIU/mL
  • 5 tuần: 18 – 7.340 mIU/mL
  • 6 tuần: 1.080 – 56.500 mIU/mL
  • 7 – 8 tuần: 7.650 – 229.000 mIU/mL
  • 9 – 12 tuần: 25.700 – 288.000 mIU/mL
  • 13 – 16 tuần: 13.300 – 254.000 mIU/mL
  • 17 – 24 tuần: 4.060 – 165.400 mIU/mL
  • 25 – 40 tuần: 3.640 – 117.000 mIU/mL

Trên này là những thông tin về các loại thực phẩm mẹ không nên ăn khi mang thai tuần đầu. Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có lời giải đáp cho câu hỏi “thai 3 tuần siêu âm có thấy không?”. Bên cạnh đó mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng lành mạnh để có một sức khỏe tốt và giúp thai nhi khỏe mạnh nhé!

___Vũ Thoa___

Nguồn tham khảo

https://www.verywellfamily.com/understand-early-pregnancy-ultrasound-results-2371367

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *